6 ตุลา : ครบ 46 ปีเหตุสังหารหมู่ ผ่านภาพถ่ายที่ยังไม่เคยเผยแพร่สู่สาธารณะ

สารบัญ

วิทยาเขตท่าพระจันทร์เป็นสถานที่สังหารหมู่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในปี 2519 เป็นประวัติศาสตร์นองเลือดที่เกือบ 50 ปีต่อมายังคงมีบทเรียนให้เรียนรู้ คนพวกนั้นไม่อยากเจออีกแล้ว

ในโครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ 6 ต.ค. จำเป็นต้องปลุกจิตสำนึกเกี่ยวกับเหตุการณ์ 6 ต.ค. เพื่อไม่ให้ชุมชนไทยหันไปใช้ความรุนแรงในหมู่คนไทย

ในช่วงเวลาครบรอบ 46 ปีของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โปรเจ็กต์ได้นำภาพยนตร์เกี่ยวกับโศกนาฏกรรมดังกล่าว เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ช่างภาพซึ่งส่วนใหญ่ไม่เคยตีพิมพ์มาก่อน นำภาพวาดไปติดตั้งในนิทรรศการ “6 ต.ค. หันหน้ามาร”

ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมถึง 13 พฤศจิกายน 2565 ที่ Kinjai Contemporary นิทรรศการเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 21.00 น. และจะปิดในวันจันทร์

และนี่คือภาพตัวอย่างภาพที่ค้นพบใหม่ กองบรรณาธิการเชื่อว่าสถาปนา “มาร” อย่างละเอียด

ผู้ประท้วงพกปืน ม.ธรรมศาสตร์ และยิงนักเรียนเข้าไปข้างใน

บนรถบัสไม่มีคนขับ เขาขว้างก้อนหินใส่คันเร่ง วางหีบไว้ที่ประตูธรรมศาสตร์ แล้วคุณก็เคาะประตู” สมบูรณ์ เกตุผึ้ง อดีตช่างภาพ หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

ผู้ประสานงานรายการ “6 ต.ค. เผชิญมาร” สุภาภรณ์ อัศมงคล กล่าวกับ BBC Thai ว่าในขณะที่เขากำลังดูรายละเอียดที่เฉียบคมของช็อตยาว กลับเห็นสีหน้า แววตา อารมณ์ของ “นักล่าสัตว์ตัวนี้” และ ” เหยื่อ” ที่รวมกันเป็นเหตุการณ์ นี้เขาเรียกว่า “มาร”

“สัตว์ประหลาดในร่างคนที่ไม่สวมเครื่องแบบ แม้แต่เด็ก เป็นสัตว์ที่ยิ้มเมื่อเห็นพวกมันฆ่า”

“บางสิ่งที่เราได้ยินมาจากเรื่องราวของเราเองที่เล่าโดยคนรุ่น 6 ตุลาคม แต่ภาพที่เราเห็นยืนยันสิ่งที่เราได้ยิน” ศุภพรกล่าว

ช่างภาพจำวันที่ 6 ตุลาคม “ถ่ายรูปแล้วร้องไห้”
6 ตุลาคม: ภารกิจ “ความทรงจำต่อเนื่อง” และ “การกำจัดความหนาแน่น” วาระที่ 2 ผู้รอดชีวิต
6 ตุลาคม: ความคิดและคำถามเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เมื่อ 45 ปีที่แล้ว จากมุมมองของคนหนุ่มสาว

ผู้ประท้วงนำโดยตำรวจจากหอประชุมธรรมศาสตร์

“คนนี้ไม่รอด ดูจนจู่ ๆ ก็โดนเตะสนามหลวงดึงออกไป” ปรีชา การสมโภช อดีตช่างภาพสำหรับข่าวประจำวัน

ปรีชาตามไปถ่ายที่สนามหลวง และภาพที่เห็นการทรมานก็กลายเป็นภาพที่ “แตก” ซึ่งได้รับรางวัลพูลิตเซอร์จากสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทยในปี 2519 และได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในภาพถ่ายข่าวที่ดีที่สุดโดยสำนักข่าวเอพีในปี 2542

สาเหตุที่ไม่เคยเผยแพร่ภาพมากมาย
“มีเหตุผลที่ไม่เผยแพร่”

ศุภภรณ์เริ่มอธิบายว่าเย็นวันนั้น เวลา 18.00 น. เกิดรัฐประหาร “สภาปฏิรูปแห่งชาติ” นำโดย พล.ร.ท.ทรงแนท เรียกร้องสันติภาพล่าช้า หลังเหตุสังหารหมู่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้รับแจ้งให้หยุดเผยแพร่ระหว่างวันที่ 7-8 ต.ค.

“ถ้าเราดูไฟล์หนังสือพิมพ์ มีฉบับวันที่ 6 และ 7 ต.ค. แล้วก็มีฉบับเช้าและวันที่ 9 ต.ค.… จึงมีคำสั่งให้ระมัดระวังในการเผยแพร่ภาพถ่าย ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นั้น”

“รูปภาพบางรูปได้รับการเผยแพร่แล้ว แต่ภาพจำนวนมากไม่ได้ระบุต่อสาธารณะ เพราะหนังสือพิมพ์มันมีค่าแค่วันเดียวนั่นคือวันเดียว มันจะเป็นเช่นนั้นเสมอและมากยิ่งขึ้นด้วยเหตุการณ์ทางการเมืองเช่นนี้ เหมือนแช่แข็ง”

ศุภภรณ์ บ่นว่า ภาพหลายภาพหายไประหว่างการผลิตข่าวในอดีต และหลายทศวรรษผ่านไปโดยไม่นับความเสียหายต่อภาพยนตร์ต่างๆ

“นั่นเป็นเหตุผลที่นิทรรศการนี้มีความสำคัญ โดยไม่ต้องดำเนินการอย่างจริงจังและถามคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับภาพวาด ทำไมคนนี้ถึงอยู่ที่นั่น ทำไมคนนั้นถึงอยู่ที่นั่น ทำไมอาวุธเหล่านี้” ยังอยู่ไหม”

เมื่อปรีชากลับมายังธรรมศาสตร์ก็อยู่ภายใต้การควบคุมของตำรวจอย่างเต็มที่

“ผู้คนเพียงแค่ถอดเสื้อของพวกเขา ผู้หญิงควรถอดแต่ชุดชั้นในออกเท่านั้น และในทางกลับกัน” สมบุญกล่าว

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ Dr. A.S. เกษร เตชะพีระ โกรธเคืองกับคำพูดซึ่งมองดูผู้ชุมนุมเพื่อ