ในหลวงและพระราชินีเสด็จเยี่ยมเหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู วันนี้

สารบัญ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร เสด็จเยี่ยมผู้ประสบเหตุกราดยิง อ.หนองบัวลำภู

พื้นที่กองทัพที่ 1 เปิดเผยกำหนดการ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยี่ยมผู้ประสบเหตุยิงที่ศูนย์พัฒนาเด็ก อำเภอนากลาง อำเภอหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม โดยมีรายละเอียดดังนี้

18.00 – พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร เสด็จออกจากพระที่นั่งพระราชวังอัมพรสถานดุสิต บนลานจอดสนามบินหน้าพระราชวัง
18.30 น. – ขึ้นรถพระราชพิธี จากท่าขึ้นรถไปสนามบิน Wing 23 อุดรธานี ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
19:15 น. ถึงสนามบินทหาร กองบิน 23 อำเภออุดรธานี โดยมี พล.ต.อ.ยุวัฒน์ กันทปรีชา ผบ.ทบ.ที่ 21 ใช้รายงานกับพ่อ วันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับเสด็จก่อนเสด็จฯ ไป รพ.หนองบัวลำภู
20.00 – เสด็จถึงโรงพยาบาลหนองบัวลำภู เสด็จฯ เยี่ยมครอบครัวผู้เสียชีวิตในหอผู้ป่วยชั้นต่างๆ ของโรงพยาบาล ก่อนเสด็จไปยังโรงพยาบาลอุดรธานี อำเภออุดรธานี ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ลงพื้นที่เยี่ยมผู้บาดเจ็บและญาติ งานศพของเขาตั้งแต่บ่ายวันนี้มีกำหนดเข้าเฝ้าฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทันทีที่ภารกิจเสร็จสิ้นนายกรัฐมนตรีและคณะผู้แทนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ทันที

เขาห่วงใยและสูญเสียหัวใจของเขา
ก่อนหน้านี้สำนักพระราชวังกล่าวว่าพระราชินีและราชินีรู้สึกเศร้าและโศกเศร้ากับการสังหารหมู่ที่ศูนย์พัฒนาเด็ก สมาคมปกครองตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง อำเภอหนองบัวลำภู จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ดังนั้นในหลวงขององคมนตรีจะกรุณาให้ประธานองคมนตรีและองคมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บเป็นของขวัญและกำลังใจ

พลอากาศเอก สุรยุทธ์ พร้อมด้วย พลอากาศเอกชลิต พุกผาสุข พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง และองคมนตรี อำพน กิตติอำพน เยี่ยมครอบครัวของเด็กชายวัย 3 ขวบที่ได้รับการผ่าตัดสมอง และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ต่อมาทรงโปรดเกล้าฯพระราชทานแก่พลเอก สุรยุทธ์ และผู้เฒ่า เข้ารับการเยี่ยมผู้บาดเจ็บ 5 ราย ที่ รพ.หนองบัวลำภู

ประธานองคมนตรีขอแสดงความเสียใจและอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินี สำหรับการเลี้ยงดูของราชวงศ์

ที่โรงพยาบาลนากลาง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งให้ พล.อ.ชลิต และ พล.อ.ชม ไปเยี่ยมหญิงสาวผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ แพทย์มักตรวจสอบตัวอย่างสมอง

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และทรงพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ

ย้อนภาพเหตุการณ์กราดยิงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
เมื่อวาน (6 ต.ค.) พ.ต.อ.ปัญญา คำรับ รับใช้ชาติที่ สภ.นาวัง อ.หนองบัวลำภู ก่อนที่รัฐจะไล่ตามพฤติกรรมที่เกี่ยวกับยาเสพติด อาชญากรรมเกิดขึ้นด้วยปืนและมีด สังหารเด็กและครูในเขตพัฒนาเด็ก อำเภอหนองบัวลำภู 24 ศพ เสียชีวิตในสถานรับเลี้ยงเด็ก 22 ศพ และครู 2 คน

ก่อนและหลังการโจมตีจากส่วนกลาง อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงสังหารผู้คนจำนวนมากที่เขาเห็น รวมทั้งทุบตีผู้คนและยิงซ้ำจนตาย ก่อนกลับบ้าน เผารถ ยิงฆ่าภรรยาของเขาแล้วยิงตัวเอง

รวมผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุ 36 ราย (ไม่รวมผู้กระทำผิด) 27 ราย เป็นชาย หญิง 9 ราย อายุไม่ต่ำกว่า 3 ปี และไม่เกิน 69 ปี

24 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
2 องค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์
5 วาติบารังไกย์
5 โรงพยาบาล