ภาระ ‘ผ่อนบ้าน’ อาจเป็นพายุลูกใหม่ซ้ำเติมเศรษฐกิจโลก เมื่อดอกเบี้ยบ้านแพงสุดรอบ 15 ปี

สารบัญ

ประเด็นสำคัญอ่าน 4 นาที
Richard Murphy ศาสตราจารย์แห่ง University of Sheffield กล่าวว่า “มูลค่าบ้านกำลังกลายเป็นปัญหาที่ร้ายแรงกว่าวิกฤตด้านพลังงาน” และภาระหนี้ที่เหลือจะแซงหน้ามูลค่าบ้านจริง
อัตราดอกเบี้ยที่อยู่อาศัยของสหรัฐเพิ่มขึ้นจาก 3% เป็นประมาณ 7% ส่งผลให้อุปทานที่อยู่อาศัยลดลงอย่างรวดเร็ว ค่าเช่าเพิ่มขึ้น $1,000 ต่อเดือน
นายพิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) กล่าวว่า โลกมีศักยภาพสำหรับตลาดอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ ราคาบ้านหลังสมัยใหม่สูงกว่าที่เป็นอยู่มาก
บุรินทร์ อดุลวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร KBANK Private Bank มองว่าหาก ธปท. ยังขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่อง จะเริ่มแซงธนาคารพาณิชย์ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นและทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว
Richard Murphy ศาสตราจารย์ด้านคณิตศาสตร์จาก University of Sheffield กล่าวว่า “ความสามารถในการซื้อบ้านกำลังกลายเป็นปัญหาร้ายแรงมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่วิกฤตด้านพลังงาน และนั่นอาจทำให้หลายคนไม่พอใจ” Richard Murphy ศาสตราจารย์ด้านคณิตศาสตร์จาก University of Sheffield กล่าวเตือนว่าราคาบ้านกำลังตกต่ำ ส่งผลให้ภาระหนี้คงค้างมีมากกว่ามูลค่าบ้านที่แท้จริง

ภายในต้นปี 2565 หลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งฮ่องกง ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร ความพยายามที่จะต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อจำนวนมากโดยการเพิ่มอัตรามาตรฐานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนำไปสู่การตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยในประเทศของธนาคารพาณิชย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สายทัวร์ห้ามพลาด! SCB ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย MLR และ MOR 0.25% และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเป็น 0.50%
ธปท. เปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก สำหรับอัตราดอกเบี้ยรายบุคคล
รำลึกถึงบริการ ‘ปิติ สิทธิอำนวย’ นายพลคนสำคัญของ ‘ธนาคารกรุงเทพ’
ในสหราชอาณาจักร อัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้าใหม่ที่สมัครสินเชื่อบ้านอยู่ที่ 5-6% ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากปกติ 2% ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา

 

ในเดือนกรกฎาคม การวิจัยโดย Fitch Ratings กล่าวว่าสิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าสหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้น เนื่องจากอัตราส่วนหนี้สินต่อรายได้สูงมาก นอกจากนี้ เงินกู้ส่วนใหญ่ใช้อัตราดอกเบี้ยผันแปร

 

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทำให้คนในวงการการเงินคาดว่าอัตราการจำนองจะเพิ่มขึ้นเป็น 5.75% ภายในกลางปีหน้า เพิ่มขึ้นจาก 2.25% ในวันนี้

 

ต้นทุนการจำนองบ้านยังคงสูงขึ้นส่งผลให้ราคาอาหารและพลังงานสูงขึ้น มากจนส่งผลต่อการออมของคนจนมากมาย

 

แม้ว่าฮ่องกงจะมีอัตราการเป็นเจ้าของบ้านที่สูงที่สุดในโลก อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ออกโดยธนาคารกลางของฮ่องกงในเดือนกรกฎาคมแสดงให้เห็นว่าอัตราการเป็นเจ้าของบ้านของฮ่องกงอยู่ที่ประมาณ 97% ตามอัตรา Hibor ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับต่ำสุดที่ 0.5% ในปีที่แล้วเป็น 3% ในปีนี้ ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2008

 

หลังจากที่ฮ่องกงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐาน 5 เท่าในปีนี้ และเพิ่มอุปทานที่อยู่อาศัย นักวิเคราะห์จาก Bloomberg Intelligence Patrick Wong และ Francis Chan กล่าวว่าอุปทานที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในฮ่องกง ตอนนี้ “. ท่ามกลางการชะลอตัว” . ต่ำสุดในรอบ 24 ปี

 

เช่นเดียวกับในสหรัฐอเมริกา โดยมีอัตราการจำนอง 30 ปีเพิ่มขึ้นจากประมาณ 3% เป็น 6.7% ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 15 ปี David Doyle หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Macquarie มองว่าสถานการณ์เลวร้ายที่สุดสำหรับการเป็นเจ้าของบ้าน นั่นเป็นเพราะราคาจำนองรายเดือนเฉลี่ยเพิ่มขึ้นประมาณ 1,000 ดอลลาร์จากปีที่แล้ว

 

“ตอนนี้ ถ้าคุณต้องการจ่าย $2,500 ต่อเดือนสำหรับการจำนอง คุณจะต้องจ่าย” Michael McDonough จากคณะกรรมการเศรษฐกิจของ Bloomberg กล่าว ด้วยการจำนองหนึ่งครั้ง คุณจะได้บ้านในราคา $476,425 คุณสามารถซื้อบ้านได้ในราคา $758,572

 

เมื่อภาระการเป็นเจ้าของบ้านเริ่มหนักขึ้น หลายคนที่ตัดสินใจซื้อบ้านยอมแพ้และตัดสินใจเช่าบ้าน

 

สำหรับชาวอเมริกัน ภาระในการจ่ายเงินจำนองเป็นภาระหนี้ครัวเรือนจำนวนมาก และทำให้ผลกระทบของเงินเฟ้อรุนแรงขึ้น หนี้การค้าใน 90% ล่างสุดของสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นเป็น 4.22 ล้านล้านดอลลาร์ ส่งผลให้ต้นทุนดอกเบี้ยสูงขึ้น

 

Paige Ouimet ศาสตราจารย์ด้านการเงินที่ Kenan-Flagler School of Business แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนากล่าวว่า “เมื่อค่าครองชีพเพิ่มขึ้น แต่ค่าแรงไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างสมส่วน คนจะหาเงินไปแลกเงินที่ไหน? ถ้าเงินไม่พอเก็บก็ควรมาจากการกู้ยืม”

 

นอกจากการลดกำลังซื้อของประชากรแล้ว ราคาบ้านที่สูงขึ้นอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจโลก

 

“มีปัญหาบางอย่างกับอพาร์ทเมนท์และอสังหาริมทรัพย์ หากคุณดูจากตัวเลขราคาบ้าน โลกกำลังเผชิญกับฟองสบู่ของที่อยู่อาศัยทั่วโลก ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ราคาบ้านทั่วโลกเพิ่มขึ้นมากกว่าที่ควรจะเป็นหลายเท่า ไม่ว่าจะเป็นรายได้ ค่าเช่าหรืออัตราเงินเฟ้อ” พิพัทธ์ เหลืองนฤมิตชัย หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) กล่าวถึงความท้าทายอย่างต่อเนื่องในภาคอสังหาริมทรัพย์

 

ราคาบ้านเฉลี่ยในสหรัฐฯ ณ สิ้นไตรมาสที่สองอยู่ที่ 44 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าในปี 2551 257,000 ผลลัพธ์หลัง